Revit là gì và ai sử dụng nó

Revit là gì và ai sử dụng nó

BIMCAD Journalist 11/03/2024

Nếu bạn làm việc trong ngành kiến trúc, kỹ thuật hoặc xây dựng, có thể bạn đã nghe về Revit. Tuy nhiên, không phải ai cũng quen thuộc với phần mềm này và biết những ưu điểm của nó. Trong bài viết này, BIMCAD Vietnam sẽ thảo luận về Revit là gì và nó được sử dụng để làm gì?

Revit là gì? Ai sử dụng nó?


Revit là một phần mềm mô hình thông tin xây dựng (BIM) của công ty Autodesk. Thường được sử dụng bởi kiến trúc sư, kỹ sư cấu trúc, kỹ sư cơ điện (MEP), nhà thiết kế và nhà thầu. Autodesk Revit cho phép người dùng tạo, chỉnh sửa và xem xét mô hình 3D với chi tiết nổi bật.

Sự khác nhau giữa Revit và AutoCAD


Revit thường được so sánh với AutoCAD phần mềm CAD của Autodesk. Mặc dù cả hai phần mềm này đều được sử dụng trong ngành xây dựng và thiết kế, nhưng mỗi phần mềm đều có ưu điểm và ứng dụng riêng. 

AutoCAD là một phần mềm thiết kế cho phép người dùng tạo ra bản vẽ 3D và 2D với sự hỗ trợ của máy tính. Ngược lại, Revit được sử dụng để xây dựng một mô hình 3D thông minh với thông tin thực tế từ thế giới thực. 

Ví dụ: trong AutoCAD, cửa chỉ là một phần của bản vẽ. Tuy nhiên, các dự án của bạn trong Revit sẽ có mô hình cửa thực sự cùng với thông tin về vật liệu, giá cả, v.v.

Revit cho kiến trúc sư


Công cụ BIM đã cách mạng hóa ngành kiến trúc theo cách chúng ta biết. Do đó, không có gì ngạc nhiên khi hầu hết người sử dụng Revit làm việc trong lĩnh vực này. Dưới đây là một số tiện ích mà kiến trúc sư có thể thực hiện với phần mềm Revit.

| Thiết kế và Tài Liệu

Revit cho phép bạn đặt các thành phần xây dựng thực tế như cửa sổ, tường và cửa thay vì các bản vẽ, làm cho thiết kế trở nên chính xác hơn. Hơn nữa, nó có thể giúp bạn tạo ra bản vẽ mặt bằng, bản vẽ tầng, các đoạn cắt, chi tiết và lịch trình công việc. Trước khi phương pháp BIM được giới thiệu, những nhiệm vụ này đều phức tạp và tốn thời gian. Ngày nay, nhờ vào phần mềm BIM như Revit, quá trình thiết kế trở nên đơn giản và hiệu quả hơn.

| Phân tích

Với các công cụ phân tích tiên tiến và khả năng truy cập dữ liệu hiệu suất, người dùng Revit có thể tối ưu hóa chức năng của thiết kế kiến trúc của họ. Hơn nữa, Revit có thể thực hiện ước tính chi phí rất chính xác và theo dõi hiệu suất suốt vòng đời của một dự án hoặc công trình xây dựng.

| Trực quan hóa thiết kế

Bạn có thể sử dụng Revit là trực quan hóa thiết kế tòa nhà 3D. Nhờ các công cụ kết xuất khác nhau, bạn sẽ có thể tạo tài liệu xây dựng với các hình cắt, chế độ xem 3D và ảnh toàn cảnh âm thanh nổi. Hơn nữa, với khả năng tương tác Revit và phần mềm 3ds Max của Autodesk, bạn có thể truy cập mô hình tòa nhà của mình trong thực tế ảo .

| Phối hợp đa ngành

Revit là nền tảng BIM đa ngành, các kiến ​​trúc sư có thể chia sẻ mô hình Revit của họ với các kỹ sư kết cấu và chuyên gia xây dựng trong thời gian thực. Tính năng này không chỉ đẩy nhanh quá trình thiết kế và giúp các thành viên trong nhóm làm việc hiệu quả hơn mà còn cải thiện đáng kể sản phẩm cuối cùng.

Revit dành cho kỹ sư kết cấu


Kiến trúc không phải là lĩnh vực duy nhất phát triển nhờ sự xuất hiện của mô hình BIM. Cụ thể, kỹ thuật kết cấu cũng được nâng cao nhờ Revit và các khả năng chính của nó. Trên thực tế, gần như không thể trở thành một kỹ sư kết cấu phù hợp nếu không có kiến ​​thức cơ bản về Revit. Đây là những gì các kỹ sư có thể làm với nó:

| Gia cố chi tiết

Với Revit cùng nhiều tiện ích bổ sung và plugin khác nhau, bạn có thể tạo các thiết kế gia cố 3D trong môi trường BIM nâng cao. Hơn nữa, bạn có thể tạo bản vẽ thi công cốt thép với lịch trình cốt thép.

| Tài liệu xây dựng

Thông qua Revit, bạn có thể tạo ra các thiết kế thép và bê tông kỹ lưỡng và chính xác hơn. Hơn nữa, nhờ cơ sở dữ liệu xây dựng toàn diện, tất cả các yếu tố từ mô hình Revit sẽ tương ứng với các vật thể và vật liệu trong thế giới thực. Do đó, các bên liên quan và khách hàng sẽ có thể cảm nhận kế hoạch của bạn một cách sinh động hơn.

| Phân tích kết cấu

Revit cũng cho phép bạn tiến hành phân tích cấu trúc dựa trên đám mây trong khi bạn tiếp tục làm việc với dự án xây dựng của mình. Hơn nữa, bạn có thể chạy một số phân tích song song và phân tích một phần hoặc toàn bộ mô hình Revit của mình. Cuối cùng, Revit cho phép bạn chọn định dạng của kết quả phân tích và những việc cần làm với chúng.

| Liên kết với chế tạo thép

Revit cho phép bạn mô hình hóa các kết nối chi tiết hơn bằng cách sử dụng các tham số kết nối thép hoặc tùy chỉnh. Những tính năng này không chỉ giúp tăng năng suất của các kỹ sư kết cấu mà còn giảm đáng kể sai sót trong các dự án xây dựng.

| Tối ưu hóa thiết kế và thi công cốt thép với BrightBIM


Phần mềm BrightBIM- Plugin Revit

BrightBIM là một tiện ích mở rộng cho phần mềm Revit, hỗ trợ việc bố trí thép trong các cấu kiện bê tông cốt thép. 

Khả năng tương tác giữa Revit và BrightBIM sẽ cung cấp cho bạn quy trình làm việc BIM suôn sẻ từ thiết kế thép đến chế tạo qua đó giảm thiểu thời gian và sai sót đáng kể so với thực hiện thủ công:

  • Nhận diện các đối tượng bê tông trong mô hình Revit
  • Tùy chỉnh các thông số liên quan đến bố trí thép (đường kính, độ che phủ, loại thép,..)
  • Tự động dựng cốt thép dựa vào các thông số đầu vào theo tiêu chuẩn

Kết luận


Hy vọng bài viết này đã giúp bạn biết được tiềm năng to lớn của phần mềm BIM Revit và cách nó có thể được sử dụng trong kiến ​​trúc và xây dựng.

Nếu bạn đang cần sự tư vấn từ các chuyên gia có kinh nghiệm về BIM, REVIT, CDE, hay bất kỳ khía cạnh công nghệ và kỹ thuật liên quan đến BIM, hãy liên hệ với đội ngũ chuyên gia của BIMCAD Vietnam để trải nghiệm dịch vụ tư vấn miễn phí.

Tin tức được đọc nhiều nhất

Từ khóa:
Chia sẻ:
dịch vụ tư vấn miễn phí
LIÊN HỆ VỚI CHÚNG TÔI
Đội ngũ chuyên gia BIMCAD của chúng tôi sẽ tư vấn miễn phí và đề xuất giải pháp IT cho mọi vấn đề bạn gặp phải trong xây dựng.
footer
logo
text-logo
Chất lượng & Bảo mật thông tin
là ưu tiên hàng đầu của chúng tôi
iso9001
iso27001
awardsaokhue
Liên hệ
Email:sales@tgl-sol.com
Hotline:0377 359 728
VP Hồ Chí Minh:42/1 đường Ung Văn Khiêm, phường 25, quận Bình Thạnh, Hồ Chí Minh
VP Đà Nẵng:Số 1 đường Trần Văn Kỷ, phường Hòa Khánh Nam, quận Liên Chiểu, Đà Nẵng
Trụ sở:Tòa nhà 3F Tojikyo, 16-2 Kodenmacho, Nihonbashi, Chuo-ku, Tokyo, Nhật Bản
Liên kết
BIM/CAD © 2023 All Rights Reserved
Chào 👋 Bạn cần sự giúp đỡ? Tôi ở đây vì bạn, nhấn vào app bạn muốn nhé.