Định Mức Chi Phí Áp Dụng BIM Cho Từng Công Việc

Định Mức Chi Phí Áp Dụng BIM Cho Từng Công Việc

BIMCAD Journalist 26/06/2024
chi phí áp dụng BIM.png

Sau một năm thực hiện Lộ trình bắt buộc áp dụng BIM, Bộ Xây dựng đang tiếp tục hoàn thiện cơ sở pháp lý liên quan đến việc áp dụng BIM và sẽ sớm ban hành định mức chi phí cụ thể cho từng công việc.

10 Năm Nghiên Cứu Và Xây Dựng Chính Sách


Cơ sở pháp lý cho việc áp dụng BIM đã được Bộ Xây dựng nghiên cứu và xây dựng trong khoảng 10 năm. Nền tảng pháp lý bắt đầu từ Luật Xây dựng số 50/2014/QH13, được Quốc hội khóa XIII thông qua ngày 18/6/2014. Luật này quy định việc ứng dụng khoa học và công nghệ, áp dụng hệ thống thông tin công trình trong hoạt động đầu tư xây dựng.

Đề án tái cơ cấu ngành xây dựng giai đoạn 2014-2020, được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt tại Quyết định số 134/QĐ-TTg ngày 26/01/2015, đã đề ra 8 giải pháp chủ yếu, trong đó có giải pháp ứng dụng Mô hình thông tin công trình (BIM).

| Quyết Định Liên Quan Đến BIM

Trên cơ sở đó, Thủ tướng Chính phủ ban hành Quyết định số 2500/QĐ-TTg ngày 22/12/2016 phê duyệt đề án áp dụng mô hình thông tin công trình BIM trong hoạt động xây dựng và quản lý vận hành công trình.

Quyết định số 79/QĐ-BXD ngày 15/02/2017 của Bộ Xây dựng công bố định mức chi phí quản lý dự án và tư vấn đầu tư xây dựng, quy định: “Trường hợp áp dụng mô hình thông tin công trình (BIM) trong quá trình thực hiện công việc tư vấn thì bổ sung chi phí này bằng dự toán”.

Ngày 21/3/2017, Bộ trưởng Bộ Xây dựng ban hành Quyết định số 203/QĐ-BXD về việc thành lập Ban chỉ đạo thực hiện đề án áp dụng BIM, và Quyết định số 204/QĐ-BXD ban hành kế hoạch thực hiện đề án.

Ngày 02/4/2018, Bộ trưởng Bộ Xây dựng ban hành Quyết định số 362/QĐ-BXD về danh sách các dự án/công trình thí điểm áp dụng BIM trong đầu tư xây dựng và quản lý vận hành. Danh sách bao gồm 20 dự án/công trình.

Luật và Nghị Định Liên Quan


Tại thời điểm này, Luật Sửa đổi, bổ sung Luật Xây dựng số 62/2020/QH14, được Quốc hội thông qua ngày 17/6/2020, quy định việc xây dựng và quản lý hệ thống thông tin, cơ sở dữ liệu quốc gia về hoạt động xây dựng.

Nghị định 15/2021/NĐ-CP ngày 03/3/2021 của Chính phủ quy định chi tiết một số nội dung về quản lý dự án đầu tư xây dựng, trong đó khuyến khích áp dụng BIM và giải pháp công nghệ số.

Tìm hiểu thêm: BIM - Giải pháp cho bài toán quản lý khối lượng và chi phí ngành xây dựng

Lộ Trình Áp Dụng BIM


Theo Quyết định số 2500/QĐ-TTg ngày 22/12/2016, Thủ tướng Chính phủ đã phê duyệt đề án áp dụng BIM trong xây dựng và quản lý công trình. Bộ Xây dựng cũng đã ban hành nhiều quyết định để hướng dẫn chi tiết về việc áp dụng BIM, từ chi phí tư vấn đến quy trình triển khai.

Vào ngày 17/3/2023, Thủ tướng Chính phủ đã ban hành Quyết định số 258/QĐ-TTg phê duyệt lộ trình bắt buộc áp dụng BIM. Lộ trình này được chia thành hai giai đoạn:

  • Giai đoạn 1 từ năm 2023, áp dụng cho các công trình cấp I, cấp đặc biệt.
  • Giai đoạn 2 từ năm 2025, áp dụng cho các công trình cấp II trở lên.

Nội dung và mức độ chi tiết của mô hình BIM sẽ do chủ đầu tư quyết định.

Tìm hiểu thêm: Các cấp độ BIM hiện nay

Chi Phí Áp Dụng BIM


Quy định về chi phí áp dụng BIM đã được đề cập trong nhiều văn bản pháp luật, bao gồm Nghị định số 10/2021/NĐ-CP và Thông tư số 12/2021/TT-BXD. Chi phí này được tính trong chi phí tư vấn đầu tư xây dựng và không quá 50% chi phí thiết kế.

Các chuyên gia cho rằng, việc chưa có quy định cụ thể về định mức áp dụng BIM mà chỉ có mức trần chi phí là phù hợp. Điều này cho phép chủ đầu tư có thể tùy chỉnh theo nhu cầu và đặc điểm của từng dự án.

2.png

Hoàn Thiện và Ban Hành Định Mức Chi Phí


Bộ Xây dựng đang tiếp tục nghiên cứu và theo dõi việc áp dụng BIM để đưa ra định mức chi phí cụ thể cho từng công việc. Điều này đảm bảo tính thống nhất và phù hợp trên toàn quốc, đồng thời đáp ứng được yêu cầu thực tiễn của từng dự án.

Trong thời gian tới, định mức chi phí áp dụng BIM cho từng công việc cụ thể sẽ được công bố, tạo điều kiện thuận lợi cho việc triển khai và quản lý các dự án xây dựng.

Kết Luận


Việc áp dụng BIM trong ngành xây dựng đang dần trở thành bắt buộc với các lộ trình cụ thể và rõ ràng. Bộ Xây dựng đang nỗ lực hoàn thiện cơ sở pháp lý và các công cụ hỗ trợ để đảm bảo việc áp dụng BIM được thực hiện một cách hiệu quả và đồng bộ. Trong thời gian tới, sẽ có các quy định cụ thể về định mức chi phí áp dụng BIM cho từng công việc, hứa hẹn mang lại nhiều lợi ích cho ngành xây dựng Việt Nam.

( Nguồn: Tạp chí điện tử của Bộ Xây Dựng )

Tin tức được đọc nhiều nhất

dịch vụ tư vấn miễn phí
LIÊN HỆ VỚI CHÚNG TÔI
Đội ngũ chuyên gia BIMCAD của chúng tôi sẽ tư vấn miễn phí và đề xuất giải pháp IT cho mọi vấn đề bạn gặp phải trong xây dựng.
footer
logo
text-logo
Chất lượng & Bảo mật thông tin
là ưu tiên hàng đầu của chúng tôi
iso9001
iso27001
awardsaokhue
Liên hệ
Email:sales@tgl-sol.com
Hotline:0377 359 728
VP Hồ Chí Minh:42/1 đường Ung Văn Khiêm, phường 25, quận Bình Thạnh, Hồ Chí Minh
VP Đà Nẵng:Số 1 đường Trần Văn Kỷ, phường Hòa Khánh Nam, quận Liên Chiểu, Đà Nẵng
Trụ sở:Tòa nhà 3F Tojikyo, 16-2 Kodenmacho, Nihonbashi, Chuo-ku, Tokyo, Nhật Bản
Liên kết
BIM/CAD © 2023 All Rights Reserved
Chào 👋 Bạn cần sự giúp đỡ? Tôi ở đây vì bạn, nhấn vào app bạn muốn nhé.