Những điều bạn chưa biết về OPEN BIM

Những điều bạn chưa biết về OPEN BIM

BIMCAD Journalist 02/04/2024

Open BIM giúp các nhóm thiết kế và xây dựng trao đổi thông tin bằng cách sử dụng phần mềm ưa thích của họ giúp cho quy trình làm việc xuyên suốt từ đầu đến cuối từ đó nâng cao hiệu suất dự án.

Bài viết dưới đây, BIMCAD Vietnam sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về Open BIM, cách thức nó hoạt động như thế nào cũng như những lợi ích mà Open BIM đem lại cho ngành ACE.

Open BIM là gì?


Open BIM có thể hiểu đơn giản là cách mà các nhóm trong nhiều lĩnh vực sử dụng phần mềm khác nhau để trao đổi thông tin. Các tiêu chuẩn và quy trình làm việc được chia sẻ sẽ cải thiện luồng dữ liệu và cho phép khả năng tương tác giữa các nhóm, công cụ và quy trình ở từng giai đoạn xây dựng. Open BIM là một cách làm việc chứ không phải một sản phẩm.

Open BIM kết nối con người, quy trình và dữ liệu trong suốt vòng đời của dự án để giúp đạt được các mục tiêu phân phối, vận hành và bảo trì.

Open BIM cung cấp tính linh hoạt cao hơn cho các công ty AEC. Nhập và xuất dữ liệu dưới dạng tệp IFC, cho phép các phần mềm khác nhau hoạt động cùng nhau để có quy trình làm việc mượt mà hơn và cộng tác dễ dàng hơn.

6 nguyên tắc chính của Open BIM


1. Khả năng tương tác là chìa khóa của DX trong quản lý dự án kiến ​​trúc.

2. Tính tương thích giữa các phần mềm.

3. Tiêu chuẩn đánh giá chất lượng riêng biệt rất quan trọng để trao đổi dữ liệu đáng tin cậy.

4. Quy trình làm việc cộng tác được củng cố thông qua định dạng dữ liệu mở và linh hoạt.

5. Sự linh hoạt trong lựa chọn công nghệ tạo ra nhiều giá trị hơn cho tất cả các bên. 

6. Bảo vệ tính bền vững dự án thông qua các tiêu chuẩn dữ liệu dài hạn.

Cách thức hoạt động của Open BIM


| Xây dựng sự phối hợp xuyên suốt

Open BIM giải quyết vấn đề giao tiếp hiệu quả bằng cách tạo ra một ngôn ngữ chung với tính minh bạch cao. Tất cả các đối tác dự án có tự do chọn phần mềm và lưu trữ thông tin dự án dưới dạng tệp IFC mà không phụ thuộc vào nhà cung cấp.

| Ví dụ về việc sử dụng phần mềm khác nhau

Khi kiến trúc sư, kỹ sư kết cấu và kỹ sư hệ thống sử dụng các phần mềm khác nhau, có vẻ như không có sự đồng nhất về phần mềm. Tuy nhiên, Open BIM giúp truyền tải thông tin giữa các lĩnh vực khác nhau thông qua tệp IFC, giảm thiểu mất mát dữ liệu và sự cần thiết của các giải pháp thay thế và sửa lỗi.

| Lợi ích của Open BIM và IFC

Open BIM và IFC mang lại lợi ích rõ ràng khi kiến trúc sư có thể liên kết siêu dữ liệu với từng yếu tố cụ thể trong thiết kế, ví dụ như thông tin về cửa sổ, cửa ra vào, vật liệu, vv. Khi xuất IFC, các thông tin này được đặt đúng vị trí, giúp các bộ phận khác tham khảo dữ liệu để thực hiện nhiệm vụ tương ứng của họ.

| Cập nhật thiết kế liên tục

Với Open BIM, mỗi nhóm xuất IFC để truyền đạt trạng thái hiện tại của thiết kế. Các nhóm khác có thể tham khảo tệp này trong khi làm việc để cung cấp thiết kế được điều chỉnh và cải tiến.

Tệp IFC và BCF trong Open BIM


| IFC (Industry Foundation Class)

IFC (Industry Foundation Class) là một định dạng tệp số hóa, là tiêu chuẩn BIM thực tế với khả năng mở và tương tác giữa các ứng dụng sáng tạo trên máy tính không giới hạn bởi ngôn ngữ. Trong Open BIM, việc sử dụng IFC cho phép các bên liên quan tự do chọn nền tảng thiết kế mà họ ưa thích.

Tìm hiểu thêm: Hiểu về IFC trong BIM từ A đến Z

| BCF (BIM Collaboration Format)

BCF truyền đạt các vấn đề thiết kế trên các nền tảng. Bất kể ai tạo dữ liệu BIM và công cụ nào được sử dụng để theo dõi sự cố, BCF đều cho phép người khác gắn cờ và theo dõi sự cố bằng công cụ mà họ lựa chọn.

Tìm hiểu thêm: BCF (Định dạng cộng tác BIM) hoạt động như thế nào?

Sự phát triển của khả năng tương tác


Khi các quy trình BIM chuyển sang đám mây, tiêu chuẩn Open BIM tiếp tục phát triển, tạo ra một bức tranh tổng thể về sự cộng tác giữa các nhóm và khả năng tương tác trong ngành AEC. Dưới đây là hai cách mà tiêu chuẩn Open BIM sẽ hỗ trợ khả năng tương tác tốt hơn trong tương lai gần.

| Từ các tệp lớn đến dữ liệu chi tiết

Tệp IFC chứa toàn bộ phạm vi làm việc trong mô hình BIM, nhưng trao đổi thông tin thông qua các tệp lớn không hiệu quả. Mục tiêu là chia nhỏ thông tin thành các yếu tố dữ liệu cụ thể để giảm thiểu vấn đề mất thông tin và sửa lỗi.

Ví dụ: Khi kiến trúc sư gửi một tệp 850MB cho kỹ sư, tệp đó thường chứa thông tin không cần thiết và không liên quan đến công việc của kỹ sư. Chia sẻ dữ liệu chi tiết giúp gửi hoặc chỉ cập nhật các thông tin cần thiết của thiết kế.

| API kết nối dữ liệu và đưa ngành đến gần hơn với đám mây

API giúp kết nối dữ liệu giữa các chương trình và chuyển từ quy trình xuất- tải lên- tải xuống- nhập khẩu dữ liệu, sang việc kết nối giữa hai chương trình khác nhau thông qua một giao diện lập trình ứng dụng (API), sử dụng mã trung gian để tự động hóa luồng dữ liệu.

Lợi ích của API kết nối dữ liệu chi tiết:

  • Cho phép các bên liên quan kết nối với dữ liệu cụ thể cần thiết cho quy trình làm việc của họ.
  • Hỗ trợ các nền tảng đám mây thúc đẩy hệ sinh thái kết nối, hay còn gọi là Đám mây ngành.Tự động hóa việc trao đổi dữ liệu, giúp nâng cao năng suất và hiệu quả ngành công nghiệp.

Open BIM nâng tầm hành trình kỹ thuật số ngành AEC


Với xu hướng mở rộng hợp tác kỹ thuật số trong lĩnh vực AEC, phương pháp tiếp cận thống nhất cho quy trình thiết kế và thi công mang lại những lợi ích sau cho tất cả các nhóm thiết kế và thi công:

Hợp tác giữa các bên liên quan:

Cho phép các nhóm khác nhau làm việc trên cùng một tệp, tạo điều kiện phối hợp toàn bộ dự án và giảm thiểu miscommunication, nguyên nhân chính (chiếm 52%) dẫn đến sửa đổi.

Hệ sinh thái mở giúp tất cả các nhóm có quyền truy cập vào dự án.

Khả năng tương tác:

Dễ dàng trao đổi dữ liệu giữa người, nền tảng và quy trình làm việc giúp phá vỡ silo thông tin và thúc đẩy hiệu quả. Ví dụ, nhân viên xây dựng có thể dành tới 35% thời gian làm việc để tìm kiếm tài liệu phù hợp. Hệ sinh thái kết nối giúp họ dễ dàng tìm thấy thông tin cần thiết.

Quản lý thông tin dài hạn:

IFC cho phép lưu trữ thông tin dự án kỹ thuật số, từ mô hình kỹ thuật số đến chi phí dự án và vật liệu được sử dụng, để sử dụng trong toàn bộ vòng đời của công trình. BIM đóng vai trò là động lực cho mô hình.

Tìm hiểu thêm: Các cấp độ BIM hiện nay

Phần mềm Miễn Phí đáp ứng các yêu cầu của Open BIM


VinaCAD là phần mềm CAD hiệu năng cao do người Việt dành riêng cho người Việt, đáp ứng đầy đủ các yêu cầu của Open BIM, giúp tối ưu hóa quy trình thiết kế - xây dựng và mang lại giá trị tối ưu cho người dùng.

  • VinaCAD hỗ trợ nhập và xuất nhiều định dạng tệp BIM phổ biến: IFC, Revit, DWG, v.v.
  • Cung cấp công cụ CDE cộng tác mạnh mẽ giúp các nhóm làm việc hiệu quả hơn, bao gồm chia sẻ bản vẽ, quản lý thay đổi và theo dõi tiến độ.
  • Khả năng tùy chỉnh để đáp ứng nhu cầu cụ thể của từng dự án và quy trình làm việc.
  • Nhiều tiện ích độc quyền dành riêng cho kiến trúc, xây dựng
  • Bản quyền trọn đời và miễn phí dành riêng cho người Việt 

Với những ưu điểm trên, VinaCAD là lựa chọn hoàn hảo cho các nhà thiết kế, kỹ sư và nhà thầu muốn áp dụng Open BIM trong các dự án của họ.

Tìm hiểu thêm về VinaCAD TẠI ĐÂY

Tin tức được đọc nhiều nhất

Từ khóa:
Chia sẻ:
dịch vụ tư vấn miễn phí
LIÊN HỆ VỚI CHÚNG TÔI
Đội ngũ chuyên gia BIMCAD của chúng tôi sẽ tư vấn miễn phí và đề xuất giải pháp IT cho mọi vấn đề bạn gặp phải trong xây dựng.
footer
logo
text-logo
Chất lượng & Bảo mật thông tin
là ưu tiên hàng đầu của chúng tôi
iso9001
iso27001
awardsaokhue
Liên hệ
Email:sales@tgl-sol.com
Hotline:0377 359 728
VP Hồ Chí Minh:42/1 đường Ung Văn Khiêm, phường 25, quận Bình Thạnh, Hồ Chí Minh
VP Đà Nẵng:Số 1 đường Trần Văn Kỷ, phường Hòa Khánh Nam, quận Liên Chiểu, Đà Nẵng
Trụ sở:Tòa nhà 3F Tojikyo, 16-2 Kodenmacho, Nihonbashi, Chuo-ku, Tokyo, Nhật Bản
Liên kết
BIM/CAD © 2023 All Rights Reserved
Chào 👋 Bạn cần sự giúp đỡ? Tôi ở đây vì bạn, nhấn vào app bạn muốn nhé.